ReadyPlanet.com
dot dot dot
bulletHome
dot
บริษัทของเรา
dot
bulletที่มาของบริษัท
bulletกรรมการบริหาร
bulletโรงงานและขบวนการผลิต
bulletที่อยู่ของบริษัท
bulletติดต่อกับเรา
dot
ผลิตภัณฑ์ที่เป็นผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่าย
dot
bulletเบสคอน พี-เอ (BESCON P-A)
bulletแอมโฟ-เอ็กซ์ (Ampho-X)
dot
ผลิตภัณฑ์ที่ผลิตให้ผู้อื่นจัดจำหน่าย
dot
bulletเอส-คอน กรีน (S-CON Green)
bulletเอวี เคท (AV KATT)
dot
คุณภาพของผลิตภัณฑ์
dot
bulletคุณภาพทั่วไป
bulletคุณภาพของเบสคอน พี-เอ (BESCON P-A)
dot
ผู้แทนจำหน่ายและสถานที่จำหน่าย
dot
bulletรายชื่อผู้แทนจำหน่ายในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล
bulletสถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์เบสคอน พี-เอ ในกรุงเทพมหานคร
bulletสถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์เบสคอน พี-เอ ในต่างจังหวัด
bulletสถานที่ให้บริการฉีดพ่นเบสคอน พี-เอ ในรถยนต์ในกรุงเทพมหานคร
bulletสถานที่ให้บริการฉีดพ่นเบสคอน พี-เอ ในรถยนต์ในต่างจังหวัด
bulletการสมัครเป็นผู้แทนจำหน่าย
dot
สั่งซื้อผลิตภัณฑ์ของบริษัท
dot
bulletการสั่งซื้อทางโทรศัพท์หรือโทรสาร
dot
ถาม-ตอบ
dot
bulletเกี่ยวกับเบสคอน พี-เอ (BESCON P-A)
dot
เสียงจากผู้ใช้ผลิตภัณฑ์
dot
bulletเบสคอนพี-เอ
dot
เรื่องน่ารู้
dot
bulletสธ.ยอมรับไทยพบ 1 ราย ไข้หวัดนกจากคนสู่คน
bulletอันตรายจากข้าวมันไก่
bulletเรื่องที่ผู้ชื่นชอบหอยนางรมดิบต้องอ่าน
bulletผลวิจัยรถเมล์ ปอ.16 สุดเสี่ยงแบคทีเรียเพียบ
bulletเชื้อราในช่องคลอด สุขภาพภายในที่ต้องระวัง
bulletเอกซเรย์..แท็กซี่ หยุดวัณโรคเคลื่อนที่
dot
กิจกรรม
dot
bulletมอบเบสคอนพี-เอ ให้กระทรวงสาธารณสุข
bulletมอบเบสคอนพี-เอ ให้กรุงเทพมหานคร
bulletงานมหกรรมสัตว์เลี้ยง
dot
เมื่อเราเป็นข่าว
dot
bulletนิตยสาร รถ weekly
bulletข่าวสด
bulletแนวหน้า
bulletมติชน
bulletไทยโพสต์
bulletสกุลไทย
bulletอาคาร & ที่ดิน weekly
bulletHotel Manganagement of Thailand
dot
เอกซเรย์..แท็กซี่ หยุดวัณโรคเคลื่อนที่

เอกซเรย์..แท็กซี่

หยุดวัณโรคเคลื่อนที่*

----------------------------------------

      ขณะที่สังคมไทยกำลังตื่นตัวกับโรคติดต่อทางเดินหายใจสายพันธุ์ใหม่ ซาร์ส ไข้หวัดนก เลยมองข้ามความปลอดภัยของโรคร้ายสายพันธ์โบราณ...วัณโรค

                วัณโรค...โรคร้ายติดต่อทางเดินหายใจได้ด้วยการสูดดมที่รักษายากและมีโอกาสดื้อยามากที่สุด องค์การอนามัยโลกประกาศให้การระบาดของวัณโรคเป็นเรื่องฉุกเฉินในระดับสากลมาตั้งแต่เดือนเมษายน 2536

                ประเทศไทยเป็น 1 ใน 22 ประเทศที่มีปัญหาวัณโรคสูง เนื่องจากวัณโรคได้มีการแพร่ระบาดมากขึ้น นับแต่มีโรคเอดส์เข้ามาระบาดอาละวาด โดยปกติเชื้อวัณโรคหลุดลอยปนมากับเสมหะของผู้ป่วย แต่เมื่อเสมหะที่เปียกชื้นแห้ง ตัวเชื้อวัณโรคก็จะแปลงสภาพกลายเป็นผงฝุ่นลอยฟุ้งอยู่ในอากาศให้คนทั่วโลกได้สูดดม คนปกติสูดดมเข้าไปใน 100 คน จะมีคนได้รับเชื้อประมาณ 95-97 คน แต่จะมีเพียง 3-5 คน เท่านั้น ที่จะป่วยเป็นวัณโรคภายใน 2 ปี และจะมีอีก 10 คน ที่จะป่วยเป็นวัณโรค หลังจากรับเชื้อไปแล้ว 2 ปี จนถึงตลอดชีวิต ถ้าคนไม่ปกติ เช่น คนที่ได้รับเชื้อเอดส์ สูดดมเอาเชื้อวัณโรคเข้าไป..100 คน จะป่วยเป็นวัณโรคได้มากกว่า 50 คน โรคเอดส์มีส่วนสัมพันธ์กับการแพร่ระบาดของวัณโรค แผนงานวัณโรคแห่งชาติ ประมาณการในแต่ละปีจะมีผู้ป่วยวัณโรครายใหม่เกิดขึ้นในประเทศไทยประมาณ 100,000 คน ในจำนวนนี้จะเป็นผู้ป่วยวัณโรคระยะแพร่เชื้อได้ประมาณครึ่งหนึ่งที่สามารถแพร่โรคไปสู่คนใกล้ชิดและคนในชุมชนได้ ผู้ป่วยหนึ่งคน แพร่เชื้อไปให้คนอื่นได้ประมาณ 10-150 คน ต่อปี ฉะนั้น หนทางควบคุมวัณโรคไม่ให้แพร่ระบาดก้าวไกลไปมากกว่านี้นั่นก็คือ ตัดวงจรการแพร่กระจายของเชื้อวัณโรค โดยเฉพาะวงจรที่ทำให้เชื้อวัณโรคแพร่กระจายไปสู่สาธารณชนได้ในวงกว้าง วงจรแพร่เชื้อสำคัญที่สังคมไทยไม่เคยให้ความสำคัญนั่นก็คือรถโดยสารสาธารณะที่คนทั่วไปต้องนั่ง ต้องโดยสาร และได้รับสัมผัสจากเชื้อโรคโดยไม่รู้ตัว ถ้ามีผู้ป่วยติดเชื้อเข้าไปนั่งในรถโดยสาร ผู้ป่วยไอจาม เชื้อโรคถูกขังให้ลอยฟุ้งหมุนเวียนอยู่ในรถตลอดเวลา ผู้ป่วยลงไป ผู้โดยสารใหม่ขึ้นมาก็มีโอกาสเสี่ยงที่จะสูดดมเอาเชื้อเข้าสู่ร่างกายได้ไม่ยาก ที่สำคัญ รถโดยสารสาธารณะที่มีโอกาสรับ-ส่งผู้ป่วยติดเชื้อมากที่สุด ในบ้านเราเห็นจะไม่มีรถโดยสารประเภทไหนเกินหน้า...แท็กซี่!

                ผู้ป่วยส่วนใหญ่โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร ไม่สบายขึ้นมามักจะเรียกใช้แท็กซี่ให้ไปส่งโรงพยาบาล หาหมอเสร็จเรียกแท็กซี่กลับบ้าน ยิ่งไปกว่านั้นแท็กซี่ยุคนี้ติดแอร์ทุกคัน ผู้ป่วยไอจาม  เชื้อวัณโรคจึงมีสิทธิถูกขังหมุนเวียนอยู่ในรถได้มากที่สุด และคนที่มีโอกาสเสี่ยงที่จะติดวัณโรคมากที่สุด คนขับแท็กซี่ ด้วยเหตุนี้ทางโรงพยาบาลบางกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล ถนนพระราม 2 ขาเข้า ตรงข้ามทางด่วน จึงจับมือกับศูนย์วิทยุสหกรณ์แท็กซี่กรุงเทพฯ และ จ.ส.100 จัดโครงการ ?แท็กซี่ปลอดสะอาด? เชิญชวนผู้ขับรถแท็กซี่ทุกคันมาตรวจเอกซเรย์ปอดฟรีที่ รพ.บางกอก 9 เพื่อศึกษาดูว่า แท็กซี่มีโอกาสที่จะเป็นพาหะแพร่เชื้อวัณโรคได้มากแค่ไหน จะเป็นเหมือน...ที่หลายคนหวั่นวิตกกันหรือไม่ ?เหตุผลที่เลือกเอกซเรย์ปอดให้กับแท็กซี่ นอกจากคนขับแท็กซี่จะเป็นผู้มีความเสี่ยงในการได้รับเชื้อจากผู้โดยสาร และทำให้ตัวเองแพร่เชื้อกลับไปให้ผู้โดยสาร ลูกเมียคนใกล้ชิดแล้ว คนขับแท็กซี่ยังเป็นผู้ประกอบอาชีพ ไม่อยู่ในข่ายได้รับความช่วยเหลือด้านสวัสดิการจากรัฐ ไม่มีประกันสังคม แม้แต่โครงการ 30 บาท รักษาทุกโรค คนขับแท็กซี่ก็ไม่สามารถจะไปใช้บริการได้ เพราะส่วนใหญ่เป็นผู้มีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัด เลยทำให้เขาไม่มีโอกาสที่จะดูแลสุขภาพให้กับตัวเองซักเท่าไร?

                พ.ญ. เจรียง จันทรกมล กรรมการผู้อำนวยการ รพ.บางกอก 9 เผยถึงเหตุผลอีกประการที่จัดโครงการตรวจเอกซเรย์ปอดฟรีให้กับแท็กซี่ ตั้งแต่วันที่ 12 ส.ค.-31 ธ.ค. 47 ผลของการดำเนินการตั้งแต่เริ่มโครงการมาจนถึงสิ้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา...มีแท็กซี่มาเอกซเรย์ปอด ประมาณ 3,200 คน ผลเอกซเรย์พบว่า ปอดมีอาการผิดปกติมีร่องรอยของวัณโรค 7-8 คน ?เป็นเรื่องที่น่ายินดีว่าคนขับแท็กซี่ 1,000 คน พบรอยวัณโรคแค่เพียง 2-3 คนเท่านั้น และจากการเอาผู้สงสัยว่าป่วยเป็นวัณโรคมาทำการตรวจโดยละเอียดอีกครั้ง ด้วยการเพาะเชื้อตรวจเสมหะ ปรากฏว่า เป็นโรคเก่าไม่ได้มีการติดเชื้อใหม่แต่อย่างใด? แม้ผลการตรวจจะเป็นเรื่องที่น่าพอใจ...แต่ก็ไม่อาจจะมั่นใจได้ ?แท็กซี่ที่มาตรวจมีเพียง 3,200 คัน ถือเป็นพียงแท็กซี่ส่วนน้อยไม่ถึง 5 เปอร์เซ็นต์ของแท็กซี่ทั้งหมดที่วิ่งอยู่ในกรุงเทพฯ ที่มีอยู่ประมาณ 80,000 คัน ในจำนวนนี้เป็นแท็กซี่เขียว-เหลือง หรือแท็กซี่ส่วนบุคคล ประมาณ 20,000 กว่าคัน ที่สำคัญแท็กซี่ที่เข้ามาร่วมโครงการเอกซเรย์ ส่วนใหญ่จะเป็นแท็กซี่เช่า ส่วนแท็กซี่อู่ แท็กซี่สหกรณ์ แท็กซี่เขียว-เหลือง มาเอกซเรย์กันน้อยมาก? แท็กซี่ที่สนใจ...สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โรงพยาบาลบางกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล โทรศัพท์ 0-2877-1111

                นายปรีชา ทัดไทย รองหัวหน้าศูนย์วิทยุสหกรณ์แท็กซี่กรุงเทพฯ พูดถึงปัญหาแท็กซี่เช่าส่วนใหญ่จะมีคนขับกัน 2 คน 2 กะ ถึงเวลาเปลี่ยนกะ คนขับรถแท็กซี่จะต้องล้างรถ ทำความสะอาดเช็ดถูทั้งภายในภายนอกทุกครั้ง ?วัณโรคแม้จะแพร่ระบาดได้ง่าย แต่มันก็มีข้อด้อยหากเป็นเชื้อที่ติดมากับเสมหะเปียก มันไม่สามารถแพร่กระจายเข้าไปในปอดได้ มันจะระบาดได้ดีก็ต้องเมื่อเสมหะนั้นแห้ง แล้วเชื้อกลายเป็นผงฝุ่นฟุ้งกระจายในอากาศ การล้างรถเช็ดถูทำความสะอาดภายในรถบ่อย วันละ 2 ครั้ง มีโอกาสที่จะทำให้เชื้อวัณโรคตายได้มาก ยิ่งตอนทำความสะอาดมีการเปิดประตูรถให้แดดส่องเข้าไปภายในรถได้ เชื้อโรคก็มีโอกาสตายได้มาก?

                พ.ญ. เจรียง กรรมการผู้อำนวยการ รพ.บางกอก 9 ตั้งข้อสังเกตต่อว่า ไม่เหมือนกับแท็กซี่ส่วนบุคคล...รถแท็กซี่เป็นของส่วนตัวไม่มีใครคอยมาบังคับให้ล้างรถ ฉะนั้น โอกาสที่เชื้อจะถูกขังอยู่ในรถโดยไม่มีการทำความสะอาดจึงน่าจะมีมากกว่า แต่นั่น...ก็เป็นแค่ข้อสันนิษฐานเบื้องต้น จะรู้ผลให้ทราบเป็นที่แน่ชัดจึงเป็นหน้าที่ของผู้ขับรถแท็กซี่เขียว-เหลือง ต้องเสียสละเวลาให้ความสำคัญในการเอกซเรย์ปอดมากกว่านี้ ไปเอกซเรย์ตรวจปอดฟรี เสียเวลาแค่ 15 นาที ไม่เพียงจะทำเพื่อตัวของท่านเองเท่านั้น ยังทำเพื่อลูกเมีย ญาติพี่น้องไม่ให้ติดเชื้อ รวมทั้งเพื่ออาชีพการทำมาหากินในอนาคตของท่านด้วย เพราะถ้าท่านไม่ไปตรวจ...ประชาชนจะไม่มั่นใจในการนั่งรถแท็กซี่ของท่าน แท็กซี่คันที่ไปตรวจและทราบผลว่าปอดปกติจะได้รับสติกเกอร์ ?TB Clear แท็กซี่ปอดสะอาด? ติดกระจกหน้ารถเพื่อใช้บังแดด ให้ผู้โดยสารได้รู้ได้เห็น

 

----------------------------

 *จากหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันศุกร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2547

 

------------------------------

 

หมายเหตุ : จากการทดสอบโดย สำนักโรคเอดส์วัณโรคและโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์, กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบว่า Tego 51 ในความเข้มข้น 2 % (ซึ่งมีความเข้มข้นเท่ากับ เบสคอน พี-เอ)  สามารถฆ่าเชื้อวัณโรคได้มากกว่า  98% ในเวลา 180 นาที และ Tego 51 ในความเข้มข้น 4 %  สามารถฆ่าเชื้อวัณโรคได้ 100% ในเวลา 180 นาที ส่วน Tego 51 ในความเข้มข้น 16 % สามารถฆ่าเชื้อวัณโรคได้ 100 % ในเวลา 60 นาทีCopyright © 2010 All Rights Reserved.
บริษัท ไทยไบโอคอน จำกัด
20/6 หมู่ 2 ถนนท่าน้ำนนท์-วัดโบสถ์ ตำบลบางศรีเมือง
อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี 11000
โทรศัพท์ 0-2447-4892-93
โทรสาร 0-2881-6668
E-mail : thaibiocon@yahoo.com
Website : http://www.thaibiocon.com